Lộ trình và tầm quan trọng của việc học thực hành kế toán

Lộ trình và tầm quan trọng của việc học thực hành kế toán

Học thực hành kế toán như thế nào? Để có thể học kế toán thực hành một cách bài bản chúng ta đều cần phải có một lộ trình cụ thể. Mời bạn đọc hãy cùng ASFY tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong nội dung dưới đây!

1. Học thực hành kế toán là gì?

Học thực hành kế toán là quá trình vận dụng kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực kế toán đã tích lũy được, để tiếp cận các vấn đề diễn ra thực tế tại doanh nghiệp và tìm ra phương án giải quyết những vấn đề đó.

Trong quá trình học thực hành kế toán, các bạn sẽ được hướng dẫn tiếp cận thông tin trên chứng từ kế toán, hóa đơn liên quan và một số phần mềm một cách hiệu quả từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong công tác kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn được tư vấn tư duy, xử lý thông tin kế toán nhận được để trở nên hữu ích cho chủ doanh nghiệp trong việc ra quyết định, cũng như xử lý thông tin kế toán một cách chính xác và phù hợp nhất.

Hơn nữa, đa phần các doanh nghiệp đều mong muốn tuyển dụng những nhân lực đã có kinh nghiệm để nhanh chóng làm quen với công việc cũng như rút ngắn quá trình đào tạo. Điều này dẫn tới nhu cầu phải học thực hành kế toán để người lao động có thể trau dồi thêm kỹ năng và những kiến thức thực tế.

2. Lộ trình học thực hành kế toán như thế nào?

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người mới tiếp cận với công việc kế toán thực hành thì lộ trình học sẽ bao gồm ba bước sau đây:

  • Bước 1: Nắm được những kiến thức cơ bản về kế toán và các Thông tư, Nghị định, các văn bản Luật kế toán hiện hành.
  • Bước 2: Sau khi đã nắm chắc kiến thức, các bạn làm quen với hệ thống sổ sách, bao gồm sổ kế toán chi tiết và sổ kế toán tổng hợp. Đồng thời, thực hành hạch toán các nghiệp vụ kế toán cơ bản.
  • Bước 3: Khi đã thực hành thành thạo cách hạch toán các nghiệp vụ kế toán, chúng ta sẽ học về cách kê khai thuế và lập báo cáo tài chính. Đây cũng là bước cuối cùng và rất quan trọng trong lộ trình học thực hành kế toán. Để lập được báo cáo tài chính đòi hỏi người làm phải có sự học hỏi, tìm tòi và vận dụng các kiến thức kế toán cũng như đọc hiểu các chỉ tiêu trên bộ báo cáo tài chính.
Lộ trình các bước học thực hành kế toán
Lộ trình các bước học thực hành kế toán

Chúng ta có thể tìm đến các khóa học thực hành kế toán hoặc tham gia thực tập làm việc tại các doanh nghiệp phù hợp. Việc tham gia các khóa học về kế toán sẽ giúp các bạn có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia có kinh nghiệm đã được công nhận trong lĩnh vực lĩnh vực này. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn tiếp cận kiến thức chi tiết và công cụ cần thiết từ các chuyên gia trong lĩnh vực, phục vụ cho công việc của kế toán.

Việc tham gia thực tập làm việc tại các doanh nghiệp sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc và tiếp xúc trực tiếp với các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm hoặc các chuyên gia kế toán chuyên nghiệp. Họ sẽ hướng dẫn, chỉ dạy bạn để bạn nắm bắt được quy trình thực tế và định hình kỹ năng cần thiết phục vụ công việc của bạn tốt nhất.

Ngoài ra, các bạn hãy tự trau dồi thêm kiến thức bởi xét cho cùng, việc thực hành vẫn phải dựa trên cơ sở kiến thức lý thuyết, các nguyên tắc, nguyên lý kế toán và các Thông tư, Nghị định, các văn bản Luật kế toán hiện hành, mà chúng thường xuyên có những thay đổi. Bởi vậy việc liên tục học hỏi và liên tục cập nhật kiến thức và nắm bắt các Thông tư, Nghị định, các văn bản Luật kế toán hiện hành rất cần thiết, nhất là việc vận dụng các kiến thức này để áp dụng vào công việc thực tế.

3. Tầm quan trọng của việc học thực hành kế toán

Kinh tế thị trường càng phát triển thì các doanh nghiệp được thành lập càng nhiều, đồng nghĩa với việc ngành kế toán sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, bất cứ một chủ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được những nhân viên có trình độ chuyên môn giỏi và kỹ năng mềm tốt. Đây cũng chính là lý do mà học thực hành kế toán trở nên rất quan trọng trong xã hội hiện nay.

Tầm quan trọng của học thực hành kế toán trên nhiều phương diện
Tầm quan trọng của học thực hành kế toán trên nhiều phương diện

Tại sao nói rằng học kế toán tại các trường đại học là chưa đủ?

Mặc dù hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng kinh tế ở nước ta đều đào tạo khá bài bản về các kiến thức chuyên ngành của kế toán nhưng đa phần các kiến thức ở đây đều mang nặng tính hàn lâm và hầu hết các sinh viên rất ít có hội để thực hành, tiếp cận và xử lý các vấn đề thực tế phát sinh. Dẫn đến việc rất nhiều bạn sinh viên ra trường còn bỡ ngỡ và hạn chế khi bắt tay vào công việc thực tế. Khi thiếu các kỹ năng xử lý công việc cần có của một kế toán viên, chúng ta không thể hoàn thành tốt công việc, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến bộ máy hoạt động của cả doanh nghiệp.

Trên thực tế, cũng có rất nhiều kế toán đã hoạt động tương đối lâu trong ngành. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có định hình rõ ràng đối với ngành nghề của mình hoặc gặp phải các vấn đề trong quá trình làm việc nhưng chưa có phương án xử lý hoặc không thể tự xử lý. Họ cũng cần phải tìm đến các khoá học hoặc các chuyên gia để có thể tìm ra cách giải quyết.

Tầm quan trọng của việc học thực hành kế toán còn thể hiện ở lợi thế cạnh tranh giữa các ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào các doanh nghiệp. Tất nhiên, các doanh nghiệp đều mong muốn tuyển dụng những nhân sự đã có kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, việc đã thực hành tốt các công việc kế toán là một trong số những lợi thế giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển. Không chỉ có vậy, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.

Tóm lại, việc liên tục học hỏi, liên tục rèn luyện và liên tục cập nhật kiến thức kế toán là điều rất cần thiết. Một trong số đó là học thực hành kế toán, bởi đó là con đường phù hợp nhất để người học có thể tiếp cận với kiến thức chuyên ngành thực tế từ các chuyên gia. Từ đó, vận dụng chính xác vào thực tế để tiếp cận và xử lý các vấn đề trong công việc. Qua đó trau dồi thêm kinh nghiệm về chuyên ngành, hoàn thiện kỹ năng bản thân để phát triển chuyên môn.

4. Lời kết

Có thể nói, học thực hành kế toán như thế nào còn phụ thuộc vào mỗi người theo từng mục đích học, phương pháp học và cách tiếp cận với thực tế nhưng nhìn chung kế toán thực hành là thực sự cần thiết và rất quan trọng. Hy vọng với những ai đang phân vân và chưa tìm được định hướng cho công việc của mình, bài viết trên sẽ thực sự hữu ích. Chúc các bạn vui vẻ và thành công! Trân trọng!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *