Quản trị là gì? Vai trò của quản trị trong doanh nghiệp

Quản trị là gì là câu hỏi được rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra, nhất là những người muốn tạo dựng một công ty, xây dựng một doanh nghiệp. Trong đơn vị kinh doanh thì quản trị đóng vai trò quan trọng và vô cùng to lớn, yếu tố tiên quyết để tạo nên thành công. Thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này.

1. Quản trị là gì?

Quản trị là cách thức hoạt động hướng đến việc hoàn thành đạt được hiệu quả cao nhất thông qua những người khác. Hoạt động quản trị vô cùng cần thiết khi con người kết hợp với nhau để có thể hoàn thành được mục tiêu chung. Trong một tổ chức, một doanh nghiệp, một đoàn thể thì yếu tố này rất quan trọng.

Vậy tóm lại quản trị là gì, ngày nay thuật ngữ này có rất nhiều cách hiểu khác nhau, cụ thể như sau:

  • Quản trị là quá trình do một hay nhiều người cùng phối hợp với nhau để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông qua cách hiểu này thấy được hoạt động chỉ thực sự phát sinh khi con người kết hợp với nhau. 
  • Quản trị là sự tác động của một chủ thể đến những đối tượng cấp dưới để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu. Và mục tiêu này cần được đặt ra trước khi có tác động của yếu tố này.
  • Quản trị là quá trình hoạch định, tổ chức cũng như điều khiển và kiểm soát công việc bằng sự nỗ lực hết sức mình của con người. Bạn vận dụng hiệu quả mọi tài nguyên để có thể hoàn thành mục tiêu.
Quản trị là cách thức hoạt động hướng đến việc hoàn thành mục tiêu
Quản trị là cách thức hoạt động hướng đến việc hoàn thành mục tiêu

2. Chức năng của quản trị là gì?

Chức năng quản trị khá đa dạng, mỗi hoạt động lại hướng đến một mục tiêu riêng và chức năng cũng vì thế mà thay đổi. Sau đây là chia sẻ chi tiết về vấn đề này:

2.1 Chức năng hoạch định

Với câu hỏi chức năng của quản trị là gì thì hoạch định là điều đầu tiên được nhắc đến. Hoạt động bao gồm xác định rõ hệ thống mục tiêu hay thiết lập hệ thống kế hoạch để có thể phối hợp với các hoạt động của tổ chức. Từ đó đưa ra biện pháp tiến hành sao cho tốt nhất để đạt được hiệu quả cao.

2.2 Chức năng tổ chức

Chức năng này là thiết kế cơ cấu trong tổ chức, bao gồm xác định những việc phải làm, ai làm công việc đó, bộ phận nào được thành lập. Đặc biệt trong đó có cả quan hệ phân công phối hợp cùng với trách nhiệm giữa các bộ phận để nhanh chóng xác lập được quyền hành trong một tổ chức.

Chức năng của quản trị được nhiều người quan tâm
Chức năng của quản trị được nhiều người quan tâm

2.3 Chức năng điều khiển

Chức năng thực hiện những kích thích, động viên cùng với sự chỉ huy, phối hợp của mọi người đề hoàn thành mục tiêu. Quản trị còn giải quyết những xung đột ở trong tập thể nhằm đưa tổ chức đi theo một quỹ đạo hoàn hảo nhất. Nhờ thế tất cả những hoạch định đề ra được thực hiện và không đi chệch hướng.

2.4 Chức năng kiểm soát

Những kế hoạch dự kiến sẽ thực hiện trong tương lai cần phải kiểm tra cũng như theo dõi cẩn thận để đảm bảo ở trong tầm kiểm soát. Tổ chức hoạt động cụ thể như thế nào, bao gồm những công việc gì, tiến độ ra sao, bao lâu thì hoàn thành được mục tiêu. Chức năng này sẽ bao gồm thu thập thông tin, so sánh kết quả, để tiến hành điều chỉnh sao cho phù hợp nhất có thể.

Chức năng kiểm soát có vai trò vô cùng quan trọng
Chức năng kiểm soát có vai trò vô cùng quan trọng

3. Vai trò của quản trị trong doanh nghiệp

Quản trị là gì trong doanh nghiệp, trong một công ty thì đây là vấn đề then chốt. Thực hiện những hoạt động này hiệu quả sẽ giúp tăng khả năng phục hồi cũng như thành công trong đơn vị. Bất cứ một tổ chức nào cũng phải có đội ngũ quản trị, hoặc ít nhất là một người làm công việc này. Những vai trò nổi bật của yếu tố được kể đến như sau:

  • Tạo ra những quy tắc và kiểm soát một cách cực kỳ minh bạch, đặc biệt tạo nên các định hướng cũng như liêm chính ở trong kinh doanh. 
  • Quản trị sẽ giúp gắn kết lợi ích của tất cả mọi người trong một tập thể, bao gồm cổ đông, giám đốc, ban quản lý và thậm chí là nhân viên.
  • Nhanh chóng xây dựng niềm tin đối với nhà đầu tư, cộng đồng cũng như những quan chức trong cộng đồng, từ đó tạo nên hiệu quả công việc.
  • Thúc đẩy khả năng tài chính để có thể tiến tới mục tiêu là lợi nhuận về dài hạn, đặc biệt tạo ra sự thuận lợi trong huy động vốn, tăng giá cổ phiếu.
  • Hỗ trợ việc làm giảm khả năng lãng phí, rủi ro cũng như những thất thoát liên quan đến tài chính và tham nhũng cho doanh nghiệp.
Vai trò của quản trị trong doanh nghiệp rất quan trọng
Vai trò của quản trị trong doanh nghiệp rất quan trọng

4. Lời kết

Chúng tôi đã cung cấp những thông tin cụ thể về câu hỏi “Quản trị là gì?” và vai trò quan trọng của nó trong bài viết trên. Điều đó cho thấy rõ rằng quản trị đóng vai trò không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Nếu bạn mong muốn đạt được thành công, đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn và gây dấu ấn trên thị trường, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn quản trị chuyên nghiệp từ ASFY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *