Tổng hợp chi tiết cách tra cứu thông tin người nộp thuế

Không chỉ doanh nghiệp mà công dân có thu nhập cao cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước. Để thuận tiện cho người nộp thuế và bảo đảm sự công bằng, minh bạch trên trang thông tin điện tử của cục Thuế cho phép mọi người truy cập và tra cứu dễ dàng. Theo dõi bài viết dưới đây của ASFY để biết những cách tra cứu thông tin người nộp thuế đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Tại sao phải tra cứu thông tin người nộp thuế?

Nộp thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo sự cân bằng trong xã hội. Thông tin người nộp thuế bao gồm mã số cá nhân, tên, địa chỉ, thu nhập hàng tháng, mức đóng thuế sẽ được cục Thuế quản lý chặt chẽ. Phải tra cứu thông tin mã số thuế cá nhân là bởi những lợi ích sau:

 • Việc tra cứu sẽ giúp cho tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng người lao động nắm được mức lương hàng tháng.
 • Là công cụ tạo sự tiện lợi cho công dân thực hiện việc kê khai và làm tròn trách nhiệm của bản thân với đất nước. 
 • Khi tra cứu thông tin thuế bạn cũng nắm được tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và theo dõi mức đóng hàng tháng của mình. 
Việc tra cứu thông tin là đặc biệt cần thiết phải làm
Việc tra cứu thông tin là đặc biệt cần thiết phải làm

2. Chi tiết cách tra cứu thông tin người nộp thuế nhanh

Hiện nay tất cả công dân đang thực hiện nghĩa vụ với đất nước có thể tra cứu thông tin người nộp thuế đơn giản qua nhiều phương tiện. Không cần phải tìm đến tận chi cục thuế mà ngồi ngay tại nhà bạn cũng dễ dàng nắm được toàn bộ dữ liệu nộp thuế của bản thân. Dưới đây là 3 cách tra cứu nhanh chóng, tiện lợi đang được áp dụng phổ biến thời đại số:

2.1 Tra cứu đơn giản tại cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế Việt Nam

Cổng thông tin điện tử thuộc Tổng cục Thuế Việt Nam luôn mở 24/24 cho người dùng truy cập tra cứu bảng kê nộp thuế. Quy trình đã được tối ưu hóa đơn giản nhất, bất kỳ ai cũng dễ dàng thao tác theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập đúng đường liên kết của cổng thông tin qua link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
 • Bước 2: Tại trang giao diện chính nếu bạn muốn tra cứu người nộp thuế theo doanh nghiệp chọn vào mục “Thông tin về người nộp thuế”. Còn trong trường hợp tra cứu mã số nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chọn vào mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN”.
 • Bước 3: Hoàn thiện thông tin theo form có sẵn bao gồm: Mã số thuế, Địa chỉ, Tên doanh nghiệp, Số căn cước công dân, Địa chỉ, Số điện thoại.
 • Bước 4: Nhập đúng mã xác nhận bằng đồ họa và ô xác minh rồi nhấn “Xác nhận”. Chờ trong giây lát hệ thống sẽ trả về kết quả chi tiết cho bạn.
Tra cứu đơn giản tại Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế Việt Nam
Tra cứu đơn giản tại cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế Việt Nam

2.2 Tìm kiếm thông tin tại trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế

Một cách tra cứu thông tin người nộp thuế được nhiều người lựa chọn hiện nay là tại Trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Đây là website chính thống do cục Thuế trực tiếp sáng lập và quản lý nên bạn hoàn toàn yên tâm, cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web chính thức thông qua đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.
 • Bước 2: Trên màn hình trang chủ bạn nhấn chọn vào mục “Cá nhân” sau đó tiếp tục nhấn chọn vào “Tra cứu thông tin NNT” trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Bạn tiến hành điền mã số thuế và số căn cước công dân vào bảng thông tin mà hệ thống yêu cầu.
 • Bước 4: Nhập chuẩn xác mã xác minh bằng đồ họa rồi nhấn chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ xử lý yêu cầu và trả về cho bạn thông tin chuẩn xác nhất.
Tìm kiếm thông tin tại Trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế
Tìm kiếm thông tin tại trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế

2.3 Tra cứu thông tin người nộp thuế tại eTax Mobile

Để thuận tiện cho mọi người có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi, ứng dụng eTax Mobile ra đời và rất phát triển. Bạn có thể tải về trên điện thoại và máy tính rồi thực hiện việc tra cứu thông tin mã số thuế cá nhân đơn giản qua các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần cài đặt ứng dụng eTax Mobile về trên điện thoại di động sau đó tiến hành đăng nhập bằng chính “Mã số thuế” của bản thân.
 • Bước 2: Trên màn hình chính nhấn chọn vào “Tra cứu thông tin NNT”, bạn điền mã số thuế hoặc căn cước công dân vào bảng thông tin.
 • Bước 3: Nhấn chọn “ Tra cứu” để hệ thống bắt đầu tìm kiếm và sẽ trả về kết quả cho bạn trong giây lát.

3. Những lưu ý khi tra cứu người nộp thuế

Để quá trình tra cứu thông tin người nộp thuế diễn ra nhanh chóng và an toàn bạn cần phải chú ý thêm một số điểm dưới đây:

 • Phải truy cập vào đúng đường link bởi hiện trên thị trường có nhiều địa chỉ giả mạo.
 • Nhập đúng và đầy đủ thông tin cá nhân, đặc biệt là mã số thuế.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của trang web và ứng dụng và quan trọng phải đảm bảo đường truyền internet ổn định.
Nhập đúng và đầy đủ thông tin cá nhân, đặc biệt là mã số thuế
Nhập đúng và đầy đủ thông tin cá nhân, đặc biệt là mã số thuế

4. Lời kết

Có thể thấy việc tra cứu thông tin người nộp thuế rất đơn giản thông qua nhiều hình thức. Hy vọng kiến thức hữu ích trên bài đọc phần nào giúp bạn đọc nắm được quy trình và tự tin tra cứu ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *